บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (Electric cigarette) ทำงานอย่างไร​

How does an electronic cigarette work?

บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (Electric cigarette) คืออะไร

บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electric cigarette เป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ ซึ่งดำเนินการโดยการให้ความร้อนจากไฟฟ้าให้ระเหยของเหลวให้เป็นละออง ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้งานเหมือนบุหรี่ทั่วไป

บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ มีชื่อเรียกแตกต่างกันมากมายเช่น บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไร้ควัน บุหรี่ไอน้ำ Vape เป็นต้น อีกทั้งยังมีรูปทรงและขนาดให้เลือก และพกพาง่ายไม่ทำให้เสียบุคลิกอีกด้วย

วันนี้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น หลายปีที่ผ่านมานั้นบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีอัตราการใช้งานเติบโตมากขึ้นในหลายๆ ประเทศทั่วโลก และบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ได้มีวิวัฒนาการที่ดีมากขึ้นจนเป็นบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน

บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ไม่ปล่อยควันยาสูบที่เป็นอันตราย แต่หากได้รับนิโคตินมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานและสตรีมีครรภ์ได้ เพราะอาจมีสารตกค้างในร่างกาย

ที่มาของบุหรี่ไฟฟ้า

เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2506 ในประเทศสหรัฐอเมริกา จดชื่อทางสิทธิบัตรว่า “Smokeless non-tobacco cigarette” โดย Herbert A. Gilbert ซึ่งอธิบายไว้ว่า สิ่งประดิษฐ์นี้ทำการแทนที่การเผาใบยาและกระดาษ ด้วยความร้อน ความชุ่มชื้น และกลิ่นไอในอากาศ อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นของบุหรี่ไฟฟ้าในครั้งนั้นยังไม่เป็นที่นิยมนัก เนื่องจากยังไม่มีสารนิโคตินในตัวอุปกรณ์ จึงยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการนิโคตินของผู้สูบบุหรี่ได้

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2546 Hon Lik เภสัชกรชาวจีน ประดิษฐ์บุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารนิโคตินขึ้นมาโดยได้รับแรงบันดาลใจจากการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดของบิดา โดย Hon Lik อธิบายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าไว้ว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นการสูบนิโคตินที่สะอาดและปลอดภัยกว่า และได้วางขายในประเทศจีนเป็นประเทศแรกในปีถัดไป ตามด้วยประเทศในยุโรปและสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2549 – 2550

ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่นิยมในหลายประเทศ ในขณะเดียวกันก็มีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและอันตรายที่เกิดจากตัวอุปกรณ์ และการริเริ่มใช้ในเยาวชน หน่วยงานรัฐในหลายประเทศจึงเลือกที่ออกกฎหมายเพื่อควบคุมมาตรฐานทั้งตัวอุปกรณ์และน้ำยา รวมถึงมาตรการป้องกันการเข้าถึงของเยาวชน

องค์ประกอบพื้นฐานของบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์

บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ประกอบด้วยองค์ประกอบพื้นฐานแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ แบตเตอรี่ (Battery) ตัวสร้างละอองและความร้อน (Atomizer) และ แท้งค์เก็บน้ำยา (Cartridge/Pod)

แบตเตอรี่เป็นแบบชาร์จหรือใช้แล้วทิ้ง

ตัวสร้างละออง หรือ Atomize เป็นตัวสร้างความร้อนให้กับน้ำยาเพื่อสร้างไอน้ำ โดยส่วนนี้จะถูกสร้างขึ้นจากโลหะแบบต่างๆ เช่น Kanthal สแตนเลส ไทเทเนียม หรือนิกเกิล ซึ่งถูกการออกแบบให้ทนต่ออุณหภูมิสูง

โดยปกติแล้วในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะประกอบด้วย นิโคติน กลีเซอรีน โพรพิลีนไกลคอล และสารแต่งกลิ่น นิโคตินซึ่งเป็นสารที่สามารถพบได้ในบุหรี่ทั่วไปและผลิตภัณฑ์ยาสูบอื่นๆ จากการวิจัยพบว่าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์มีสารที่อาจเป็นอันตรายหากได้รับมากเกิน แค่เพียงชนิดเดียวคือ สารนิโคติน จึงไม่เหมือนกับบุหรี่ทั่วไปที่มีสารพิษอื่นๆ จากการเผาไหม้ของใบยาสูบ

Ingredients in Electric cigarette liquid

 • นิโคติน เป็นสารสกัดที่มาจากใบยาสูบ ซึ่งเป็นสารเสพติดที่พบได้ทั้งในบุหรี่ปกติทั่วไป และบุหรี่ไฟฟ้าโดยจะมีสารที่จะทำให้ร่างกายของผู้ที่สูบเข้าไปเกิดเสพติดการใช้บุหรี่
  และสารจะเข้าไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจเพิ่มขึ้นตามปริมาณการรับสารเข้าไปเป็นผลทำให้เกิด
  โรคมะเร็งปอดและโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้
 • สารแต่งกลิ่นและรส เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทั่วไป มีคามปลอดภัยเมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันในรูปแบบที่เป็นควันที่สูบเข้าไปว่า
  จะเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกาย
 • โพรพิลีนไกลคอล  หรือเรียกว่า PG เป็นสารสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่องค์กรการอาหารและยายืนยันถึงความปลอดภัย เราสามารถพบเจอสารนี้ได้ จาก ยาสีฟัน เครื่องสำอาง
  อาหารสัตว์ เป็นต้น
 • กลีเซอรีน เป็นสารที่ไม่มีสีและกลิ่น แต่มีรสชาติหวานเล็กน้อย โดยองค์กรอาหารและยาได้ยืนยันถึงความปลอดภัยว่าใช้ได้ทั้งในอาหารและยา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันใน
  รูปแบบที่เป็นควันที่สูบเข้าไปว่าจะเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกาย

บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ทำงานอย่างไร

คุณอาจต้องการที่จะรู้ว่าสิ่งที่อยู่ในบุหรี่ไฟฟ้ามีอะไรบ้าง! ในบุหรี่ไฟฟ้านั้น อาจมีสารนิโคตินหรือไม่มีก็ได้ บุหรี่ไฟฟ้าถูกทำให้ร้อนโดยตัวสร้างควันเพื่อแปลงของเหลวและในที่สุดก็กลายเป็นควันที่ผู้ใช้สามารถสูดดมได้ ซึ่งมันสร้างความร้อนจากพลังงานของแบตเตอรี่นั่นเอง

แบตเตอรี่ทั้งหมดนั้นไม่เหมือนกัน คุณภาพของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามคุณภาพของส่วนประกอบ ยิ่งความบริสุทธิ์ของโลหะลิเธียมในแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นเท่าไรการไหลของอนุภาคที่มีประจุก็จะยิ่งราบรื่นมากขึ้นเท่านั้น แบตเตอรี่ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ไม่เพียงแต่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั้งหมด แต่ยังช่วยให้กระบวนการทำงานปลอดภัย เป็นอันตรายเมื่อมีแบตเตอรี่ที่เสียหายอีกด้วย

น้ำยาตลับหรือถังเชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ ความต้านทานไฟฟ้าของตัวสร้างควันและความร้อนจะกำหนดปริมาณพลังงานที่จะดึงจากแบตเตอรี่นั่นเอง

บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์บางรุ่นมีให้ใน vape mods ขั้นสูงที่ให้ผู้ใช้ปรับแรงดูด ยิ่งใช้พลังงานมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสร้างไอได้มากเท่านั้น ไอพิเศษนี้หมายถึงความพึงพอใจมากขึ้นกับบางคน หากคุณต้องการซื้อบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะสมคุณควรมุ่งเน้นไปที่ความพึงพอใจและความเพลิดเพลินส่วนตัว

ใครที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าบ้าง

บุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมและมีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ จากกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกันในรัฐแคลิฟอร์เนียจำนวน 1,000 คนที่มีพฤติกรรมการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันเป็นเวลา 1 ปี พบว่าร้อยละ 60 มีแนวโน้มที่จะเลิกสูบบุหรี่และลดปริมาณในการสูบ แต่ Dr. Wael Al-Delaimy อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัวและสาธารณสุข คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการใช้บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ไว้ว่า จากการวิจัย การใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจจะไม่ได้ช่วยให้เลิกพฤติกรรมการสูบบุหรี่ได้ หนึ่งในตัวแปรสำคัญคือปริมาณนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสารเสพติดให้โทษเช่นเดียวกันกับที่พบในบุหรี่ปกติทั่วไป และเรื่องนี้ยังจำเป็นต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมต่อไป

 

RELX : เรานำเข้าและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า รูปแบบใหม่ Pod System ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถช่วยให้ผู้คนเลิกสูบบุหรี่ได้ถาวร ซึ่งแตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้า น้ํายาบุหรี่ไฟฟ้า Pod ทั่วไปตามท้องตลาด

แหล่งที่มา

https://vapingdaily.com/best-electronic-cigarettes

https://smokefree.gov/quit-smoking/ecigs-menthol-dip/ecigs

2 thoughts on “บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (Electric cigarette) ทำงานอย่างไร​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น